Tin Thời Sự - 02/08/2019 - 131 Lượt xem

Thu nhập của chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cao hơn trung bình thế giới

Chuyên gia nước ngoài cho rằng thu nhập khả dụng của họ nhiều hơn khi chuyển đến Việt Nam – Ảnh: N.BÌNH

Nếu so với mức thu nhập 90.408 USD/năm cũng của ngân hàng này thực hiện trong khảo sát cùng chủ đề năm 2018, thì thu nhập của người nước ngoài tại Việt Nam có giảm. 

Tuy vậy, có đến 67% người trả lời khảo sát Xếp hạng tổng thể khảo sát chuyên gia nước ngoài về nơi sinh sống và làm việc tốt nhất năm 2019 đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ nhiều hơn khi chuyển đến Việt Nam so với thời gian ở quê nhà do chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn. 

Chẳng hạn chi phí cho tiền thuê nhà, học phí, vận chuyển, hóa đơn y tế… đều được đánh giá không quá đắt đỏ. Nhờ thu nhập tăng thêm và doanh nghiệp họ chi trả một phần chi phí sinh hoạt nên cuộc sống tại Việt Nam thoải mái hơn. 

Tổng cộng có 71% chuyên gia nước ngoài cho rằng họ cảm thấy tự tin về nền kinh tế Việt Nam, đồng thời 76% cho rằng cảm thấy yên tâm về tình hình chính trị ổn định.

Khảo sát cũng đánh giá các chuyên gia trẻ làm việc tại nước ngoài trước năm 35 tuổi sẽ có thu nhập nhiều hơn và được thăng tiến nhanh hơn. 

Các chuyên gia này cho biết mức lương trung bình họ nhận được sau khi chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc nước ngoài tăng 35%, từ 40.353 USD lên 54.484 USD. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng thu nhập của nhóm chuyên gia lớn tuổi – chỉ tăng ở mức dưới 24% và nhóm trên 55 tuổi chỉ tăng trung bình 9%.

Ông John Goddard, giám đốc toàn cầu của HSBC Expat, cho rằng các chuyên gia trẻ đang chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc để phát huy tối đa tiềm năng của họ và các nhà tuyển dụng toàn cầu đang cạnh tranh để thu hút nhân tài bằng nhiều chính sách lương thưởng hậu hĩnh.

“Các chuyên gia trẻ tuổi khi bước chân ra khỏi biên giới của đất nước đã trở thành một nguồn lực lao động quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu và họ dám thách thức bản thân, góp phần xây dựng cầu nối giữa các thị trường, xã hội và doanh nghiệp”, ông John Goddard nhận định. 

Bài viết liên quan