Tin Thời Sự - 08/08/2019 - 101 Lượt xem

Tay súng thảm sát 9 người ở Dayton bị ám ảnh về bạo lực

Hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Dayton bên ngoài quán bar Ned Peppers. Quán bar đề nghị báo chí cho họ sự riêng tư – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, thông tin này được cung cấp trong cuộc họp báo ngày 6-8, hai ngày sau vụ thảm sát ở Dayton.

Ông Todd Wickerham, nhân viên điều tra của FBI, cho biết cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về động cơ của hung thủ và việc có hay không đồng phạm khác. Tuy nhiên, từ hiện trường ban đầu, cảnh sát tin rằng tên Connor Betts, 24 tuổi, nam thanh niên da trắng sống ở Dayton, đã hành động một mình. 

Tên này mặc áo chống đạn, đeo mặt nạ, và sử dụng khẩu súng có hộp đạn chứa được 100 viên khi tấn công các nạn nhân.

Điều tra viên Wickerham cho biết nhà chức trách không phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy tay súng ở Dayton, Ohio bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng 13 giờ trước đó ở El Paso, Texas. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy Betts bị ám ảnh bởi bạo lực trong thời gian dài, từng thể hiện mong muốn thực hiện một vụ xả súng. 

“Chúng tôi đã phát hiện các bằng chứng trong quá trình điều tra là hung thủ đã tìm hiểu về ý thức hệ bạo lực”, ông Wickerham nói.

Các nhà điều tra đang tìm kiếm ý tưởng cụ thể nào đã tác động đến hung thủ và “liệu có ai đó đã giúp đỡ hoặc biết trước về ý định thực hiện vụ tấn công hoặc tại sao hắn lại thực hiện vụ tấn công cụ thể ở Dayton”. 

Ông Wickerham khẳng định đến nay không có manh mối nào cho thấy vụ nổ súng có thể do động cơ chủng tộc dù 6 trong số 9 người chết là người Mỹ gốc Phi. 

Người thân tiếc thương các nạn nhân trong vụ xả súng tại Ohio, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Khi là học sinh trung học, hung thủ Betts có nhiều vấn đề cá biệt. Người này từng lập một “danh sách những kẻ đáng đánh” gồm những học sinh Betts muốn giết hoặc làm hại.

Tờ Dayton Daily News phỏng vấn một số bạn cũ của Betts ghi nhận Betts bị đình chỉ học khi ở trường trung học, bị cảnh sát tạm giữ liên quan đến bản danh sách những kẻ đáng đánh. Tuy nhiên, cảnh sát ở Bellbrook cho biết họ không có thông tin nào về những việc này. 

Adelia Johnson, bạn gái cũ của Betts, kể với phóng viên CNN rằng Betts từng cho cô xem một đoạn video cảnh xả súng trên điện thoại của mình.

“Tôi không thấy có gì bất thường, dù rằng nhiều người coi đó là như vậy. Anh ấy là sinh viên ngành tâm lý học nên điều đó có thể lý giải là do say mê tìm hiểu tâm lý của những hành vi này”, cô nói. 

Thêm vụ xả súng ở Mỹ, 10 người thiệt mạng

TTO – Một vụ xả súng giết hại nhiều người nữa lại xảy ra ở thành phố Dayton thuộc bang Ohio (Mỹ), chưa đầy 12 giờ sau vụ xả súng đẫm máu tại thành phố El Paso.

Bài viết liên quan