Tin Thời Sự - 08/08/2019 - 131 Lượt xem

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến Philippines sau khi tuần tra Biển Đông

Tàu sân bay US S Ronald Reagan của Mỹ – Ảnh: AFP

Trưa 7-8, hàng loạt tờ báo lớn của Philippines bao gồm Inquirer, Rappler, ABS CBN… xác nhận tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến đã có mặt tại Manila sau khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông.

Ronald Reagan là “soái hạm” của nhóm tác chiến tàu sân bay số 5. Đi cùng con tàu này đến Manila có tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Chancellorsville và tàu USS Antietam.

Ronald Reagan thuộc lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân, là một trong những siêu tàu sân bay nổi tiếng thế giới.

Máy bay trên tàu USS Ronald Reagan trong một nhiệm vụ năm 2018 – Ảnh: REUTERS

Báo chí Philippines cho hay lần này Ronald Reagan mang theo 70 chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hornet, máy bay do thám và trực thăng.

Trong ngày 6-8, một đoàn đại biểu gồm tư lệnh, quan chức và nhà báo Philippines cũng đã lên tàu sân bay này khi tàu thực nhiệm vụ tuần tra ở các vùng nước tranh chấp ở Biển Đông.

Tờ báo Mỹ Stars and Stripes dẫn lời chuẩn đô đốc Karl Thomas nhấn mạnh khẩu hiệu của con tàu này là “hòa bình thông qua sức mạnh” và đó cũng là thông điệp tàu gửi tới nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông.

“Chúng tôi chỉ nghĩ rằng mọi người nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Và sự hiện diện của chúng tôi cho phép mình đóng góp vào hòa bình và ổn định, làm nền tảng cho những thảo luận được thực hiện”, ông Thomas nói với các phóng viên khi được hỏi về thông điệp của USS Ronald Reagan, đặt trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang thời gian qua.

Stars and Stripes, tờ báo quân sự của Mỹ, trong bài viết trên đề cập tới việc Mỹ bày tỏ sự lo ngại về các hành động của Trung Quốc, cụ thể là “những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhằm vào sự phát triển dầu khí ngoài khơi của các nước khác có tuyên bố chủ quyền”.

Tờ báo cũng nhắc tới việc Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát Hải Dương 8 khỏi khu vực gần bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam được công nhận bởi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

USS Ronald Reagan là chiến hạm thứ 9 của lớp Nimitz, được đặt theo tên của tổng thống thứ 40 của nước Mỹ Ronald Reagan (1911 – 2004).

USS Ronald Reagan được đưa vào biên chế năm 2003 và được xem là một trong những biểu tượng sức mạnh đang thuộc biên chế Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Siêu tàu sân bay này có độ choán nước hơn 100.000 tấn, dài 332,8m, rộng 76,8m và có khả năng mang tối đa 90 phi cơ.

Một số hình ảnh của “soái hạm” USS Ronald Reagan từ trang Facebook mang tên con tàu này:

Bài viết liên quan