Tin Thời Sự - 08/08/2019 - 99 Lượt xem

Ông Trump lại lên Twitter đòi Hàn Quốc trả thêm chi phí quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

“Các cuộc đàm phán đã bắt đầu nhằm tăng thêm các khoản tiền trả cho Mỹ. Hàn Quốc là một nước rất giàu, mà lúc này họ cảm thấy có trách nhiệm phải đóng góp vào hoạt động quốc phòng do Mỹ cung cấp”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter.

Trước đó, ông đăng tweet khác “kể công”: “Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm một khoản đáng kể cho Mỹ để bảo vệ trước Triều Tiên. Trong nhiều thập kỷ qua, Hàn Quốc đã trả rất ít cho Mỹ nhưng năm ngoái, theo yêu cầu của Tổng thống Trump, Hàn Quốc đã trả 990 triệu USD”.

Theo Hãng tin Reuters, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa phản hồi ngay về thông tin này.

Ông Trump từng nhiều lần lặp lại quan điểm cho rằng Seoul cần phải chịu chi phí nhiều hơn trong việc duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại nước này.

Quân nhân Mỹ đã đồn trú tại Hàn Quốc từ giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tới nay.

Tháng 2 năm nay, Hàn Quốc và Mỹ đã ký thỏa thuận, theo đó Seoul sẽ tăng thêm 70,3 triệu USD vào phần đóng góp ngân sách quốc phòng của họ với Mỹ, nâng tổng mức này lên 927 triệu USD.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng sẽ hết hạn sau một năm.

Theo Nhà Xanh, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, đã thảo luận vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng trong chuyến thăm của ông đến Seoul hồi tháng 7.

Những đoạn tweet mới nhất được ông Trump tung lên ngay trước thời điểm tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper, có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Seoul. Đây là một phần trong chuyến công du nhiều nước châu Á trong tháng 8 của ông Esper.

Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều tiền hơn để giữ chân lính Mỹ

TTO – Hàn Quốc đã chính thức ký thỏa thuận chi 920 triệu USD cho Mỹ, cao hơn 8,2% so với năm trước, cho mức kinh phí của năm 2019 để duy trì sự hiện diện của 28.500 quân nhân Mỹ tại nước này.

Bài viết liên quan