Tin Thời Sự - 08/08/2019 - 120 Lượt xem

Giá vàng lập lỷ lục mới, chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Các nhà giao dịch làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ ngày 7-8 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Financial Times, trong các phiên giao dịch ngày 7-8, giá vàng đã tăng 0,2%, đạt 1.503 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 4-2013 trong bối cảnh chứng khoán Mỹ lại lao dốc sau một ngày tưởng như đã lấy lại thăng bằng.

Rõ ràng vàng đã “hưởng lợi” trong bối cảnh giới đầu tư tiếp tục hoang mang về ảnh hưởng của căng thẳng thương chiến Mỹ – Trung. Tính đến thời điểm này của năm nay, giá vàng đã tăng 17%.

“Chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng vọt vẫn đang diễn ra của giá vàng là biểu hiện cho tâm lý lo sợ rủi ro của những người tham gia thị trường”, công ty Commerzbank (Đức) phân tích. “Vàng thực sự vẫn là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường hiện tại”.

Không chỉ vàng, giá bạc cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6-2018 khi đạt mốc hơn 17 USD/ounce trong ngày 7-8.

Một nhân viên bán hàng đứng cạnh tấm bảng hiển thị thông tin giá vàng tại cửa hàng Caibai Jewelry tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6-8 – Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, theo hãng tin AP, chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh ngay trong những phiên giao dịch mở đầu ngày 7-8 giờ địa phương khi nhiều nhà đầu tư trở lại với việc bán tháo cổ phiếu và dồn tiền cho trái phiếu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 536 điểm (2,1%), còn 25.497 điểm. Các chỉ số chứng khoán khác như S&P 500 cũng giảm 49 điểm (1,7%), còn 2.832 điểm, Nasdaq giảm 118 điểm (1,5%), còn 7.714 điểm.

Giá trái phiếu tiếp tục tăng mạnh, theo đó đẩy các lợi suất xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 1,74% xuống còn 1,62% vào cuối ngày 6-8.

Thị trường tiếp tục cho thấy sự thất thường tuần này, sau khi Washington và Bắc Kinh có những động thái mới căng thẳng hơn trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai bên. Trung Quốc cho phép phá giá đồng nhân dân tệ sau khi Mỹ tuyên bố áp thêm thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ hồi phục sau cú sốc thương chiến

TTO – Các chỉ số chính của phố Wall (Mỹ) đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 6-8, chấm dứt chuỗi 5 ngày sụt giảm liên tiếp nhờ vào các động thái ổn định tiền tệ của Trung Quốc.

Bài viết liên quan