Tin Thời Sự - 06/09/2019 - 109 Lượt xem

Đổi 1.000 tờ tiền 100 USD bị làm giả từ 1 USD, hai người nhận 11-12 năm tù

Bị cáo Dũng (áo hồng) và bị cáo Du tại toà – Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 5-9, TAND TP.HCM đã mở phiên toà xét xử 2 bị cáo là Nguyễn Văn Tâm Dũng (51 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) và Phạm Ngọc Du (46 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) về tội lưu hành tiền giả.

Theo cáo trạng, vào ngày 27-1-2018, Dũng gặp Phạm Kim Tiến để ký hợp đồng cầm cố 1.000 tờ tiền mệnh giá 100 USD cho Tiến và vay 1 tỉ đồng với lãi suất 8%, thời hạn vay một tháng.

Tiến giao cho Dũng 920 triệu đồng (trừ trước 80 triệu đồng tiền lãi) và nhận 1.000 tờ tiền mệnh giá 100 USD từ Dũng.

Khi cất giữ số USD này, Tiến nhận thấy có dấu hiệu làm giả từ mệnh giá 1 USD thành 100 USD nên nhờ chị Hoàng Thị Liên kiểm tra giúp. Sau khi kiểm tra, Liên biết đây là tiền giả làm từ tờ 1 USD nhưng vẫn nói với Tiến rằng muốn biết tiền thật giả thế nào phải có giấy xác nhận của viện khoa học hình sự – Bộ công an.

Do đây là tiền của Dũng thế chấp nên Tiến không đem đi giám định.

Liên, Tiến và Dũng sau đó đi uống nước thì gặp Du. Tại đây, Liên và Dũng có nói số tiền trên là USD phát hành năm 1950 đã cũ, có số 0 nhỏ hơn tiền thật nên không tiêu xài được. Sau đó, Liên và Tiến đi về trước, còn Dũng và Du ngồi lại nói chuyện.

Lúc này, Dũng nhờ Du đến ngân hàng đổi số USD này sang VND. Nếu đổi được Dũng sẽ chi 1% hoa hồng cho Du.

Ngày 27-2-2017, Du đem 2 tờ 100 USD mà Dũng đưa đến ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP.HCM đổi thì nhân viên ngân hàng chấp nhận đổi. Lúc này, Du lấy lại 2 tờ USD này và hẹn mai đem nhiều tiền USD hơn đến đổi luôn một lần.

Hôm sau, Dũng mượn lại 1.000 tờ USD mệnh giá 100 USD đã thế chấp cho Tiến để đưa cho Du đi đổi thì bị cơ quan công an bắt giữ.


Bị cáo Phạm Ngọc Du tại toà – Ảnh: T.M

Quá trình điều tra, Dũng khai số USD trên là của ông Phan Văn Hoàng đưa để thế chấp cho Tiến vay 1 tỉ đồng. Dũng chỉ hưởng lãi 20 triệu. Dũng có nghe Tiến và Liên nói đây là tiền bị giả mệnh giá nên đã tự liên hệ với Du để đổi sang tiền VND.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Hoàng khai không quen biết, không vay tiền của Tiến. Tiến cũng khai không quen và không cho Hoàng vay. Liên và Tiến không biết việc Dũng nhờ Du đi đổi tiền.

Còn Du khai không biết số USD trên là giả mà chỉ nghe Dũng nói đây là tiền phát hành năm 1950 đã cũ nên phải nhờ người quen ở ngân hàng mới đổi được. Do có người quen ở ngân hàng nên Du đã nhận đổi tiền cho Dũng.

Kết luận giám định thể hiện những tờ tiền này không phải do cùng một bộ chế bản in ra, đồng thời cơ quan giám định phát hiện dấu vết tẩy xóa số 1 thành 100. Nghĩa là tờ tiền bị sửa mệnh giá từ 1 USD thành 100 USD.

Ban đầu, cơ quan điều tra khởi tố Dũng và Du về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên sau đó, cơ quan điều tra đã quyết định thay đổi quyết định khởi tố Dũng và Du về tội lưu hành tiền giả.

Đến cuối ngày 5-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tâm Dũng 12 năm tù và Phạm Ngọc Du 11 năm tù về tội lưu hành tiền giả.

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người ‘sập bẫy’ vì hám lợi

TTO – Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn… tiền âm phủ.

Bài viết liên quan