Tin Thời Sự - 10/08/2019 - 110 Lượt xem

Cứu sống trẻ sơ sinh bị toàn bộ nội tạng nằm ở lồng ngực

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết đến sáng 9-8, tình trạng sức khỏe của bé N.V.Đ. (ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định, bú tốt và sẽ được xuất viện trong 5 ngày tới.

Trước đó, ngày 14-7, bé N.V.Đ. mới một ngày tuổi, được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng tím tái, da xanh, ói nhiều không dứt, suy hô hấp, toàn bộ nội tạng không nằm trong ổ bụng mà nằm ở lồng ngực.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, cho bé thở máy, chụp phim và siêu âm tim, phát hiện bệnh nhi bị cao huyết áp phổi, thoát vị hoành do toàn bộ nội tạng bị đẩy lên ngực. Sau khoảng 6 tiếng hồi sức, bệnh nhi đã ổn định hơn, các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu ngay.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phải đưa hết các tạng xuống ổ bụng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ, ổ bụng của bệnh nhi gần như không chứa bất cứ cơ quan nào nên bị teo. Do đó, trước khi đưa các cơ quan nội tạng xuống dưới, các bác sĩ phải làm giãn ổ bụng to hơn, đủ để chứa ruột, dạ dày, lách, đại tràng.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật – gây mê – hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết khi tiếp nhận, bé N.V.Đ. đang trong tình trạng suy hô hấp, bị thoát vị quá nhiều. Toàn bộ ruột non, dạ dày, lách và 3/4 đại tràng bị đẩy lên trên ngực, gây chèn ép phổi khiến bệnh nhi không thể tự thở, gây cao áp phổi.

Bác sĩ Vũ Công Tầm cho biết thêm ca mổ của bé N.V.Đ. thành công nhưng quá trình hồi sức rất khó khăn do tình trạng cao áp phổi. Trong 2 tuần liên tiếp, các bác sĩ phải dùng thuốc hạ áp phổi để ổn định tình trạng cho bệnh nhi. Trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, cho thở máy ngay, bệnh nhi sẽ có nguy cơ tử vong do thiếu oxy.

Bài viết liên quan