Tin Thời Sự - 10/08/2019 - 112 Lượt xem

Cô gái 19 tuổi từng mang bụng chứa hơn 40 lít nước như được tái sinh

Bác sĩ Tiến thăm khám cho Lê Thị Diễm – cô gái 19 tuổi – đã ổn định sức khỏe sau ca mổ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những ngày này, cả khoa ngoại 1 từ điều dưỡng đến các bác sĩ đều cảm thấy rất vui vì đã cứu sống, điều trị hết bệnh cho cô gái mắc căn bệnh hiếm gặp này.

BS Nguyễn Văn Tiến chia sẻ

Ngày 6-8, nằm trên giường bệnh khoa ngoại – tổng hợp 1, Lê Thị Diễm gọi bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – trưởng khoa ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – là “ba Tiến”. Diễm giải thích: “Vì bác sĩ đã tái sinh cuộc đời con”.

Điều kỳ diệu

Từ một cô gái phải mang chiếc bụng chứa hơn 40 lít nước, giờ đây Diễm có thể mặc quần tây, áo thun như bao cô gái bình thường khác. Những ngày này, khi biết tin chỉ một hai ngày nữa được xuất viện, Diễm chỉ mong nhanh được về nhà.

Diễm bảo khi sức khỏe ổn định sẽ đi học làm bánh. Đây là nghề mà cô yêu thích từ lâu rồi, nhưng nay mới có thể khỏi bệnh để thực hiện.

Chị Đặng Út Mười, 38 tuổi, nhìn con gái vừa rơm rớm nước mắt vừa kể mười mấy năm nay con chị phải vác cái bụng khổng lồ trên người. Cái bụng ngày càng to khiến Diễm phải ngồi sấp để ngủ, người cúi xuống, hai tay úp lên thành giường. Có những lúc con chị còn rất khó thở… Những lúc ấy chị rất đau lòng, thương con đến đứt ruột gan mà không biết phải làm sao.

Từ khi sinh ra, bụng Diễm đã to và ngày càng lớn dần, sau đó tay trái, chân trái cũng phù to. Đến 4 tuổi, Diễm mới biết đi, ngủ thường không yên giấc. 8 tuổi, bụng Diễm ngày càng to dần.

Gia đình tiếp tục đưa Diễm đến một bệnh viện nhi của TP. Sau khi siêu âm bụng, bác sĩ chẩn đoán con chị bị bướu buồng trứng và đã được cắt bướu. Thế nhưng bụng Diễm vẫn cứ ngày càng to. Chị Mười tiếp tục đưa con đến nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM, nhưng các bệnh viện đều không nhận điều trị với lý do mắc bệnh bẩm sinh.

“Nhà nghèo nhưng cả nhà ráng làm, hàng xóm, người thân mỗi người giúp một chút để tôi có tiền đưa con đi chữa bệnh” – chị Mười nghẹn ngào kể.

Chị Mười vẫn thỉnh thoảng đưa con quay lại các bệnh viện để tìm kiếm hi vọng với suy nghĩ “biết đâu có cách điều trị mới”.

Cách đây khoảng 3 tháng, con gái chị mệt quá nên chị lại đưa con đến một bệnh viện lớn ở TP.HCM điều trị. Vẫn như mọi lần, các bác sĩ trong bệnh viện này đều nói không thể điều trị được. Trong lúc hai mẹ con tính quay về thì có một bác sĩ khuyên sang Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Bụng của Lê Thị Diễm chứa 40-50 lít nước trước khi được cứu chữa – Ảnh: BVCC

Kinh ngạc trước bệnh nhân

Dù đã làm việc trong ngành y 27 năm, gặp rất nhiều trường hợp có khối bướu to nhưng bác sĩ Tiến cũng không khỏi kinh ngạc trước một cô bé 19 tuổi, có dáng vóc như chừng 9-10 tuổi nhưng lại mang một khối bướu quá lớn như vậy. Do dưỡng chất nuôi cơ thể bị rò ra ngoài, nên bệnh nhân dù đã ở tuổi thiếu nữ nhưng lại giống như một bé gái.

Bệnh nhân đến bệnh viện với vòng bụng 120cm, khó thở, mệt mỏi do bướu chèn ép tim, phổi, bụng bệnh nhân toàn nước, 40-50 lít nước.

“Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, dịch sẽ làm ép tim, phổi, gây tử vong” – bác sĩ Tiến đánh giá. Do vậy, ngay từ những ngày đầu bệnh nhân nhập viện, bác sĩ đã dùng kim hút dịch liên tục 10 ngày, mỗi ngày khoảng 2 lít nước. Sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phẫu thuật lấy hết khoảng 20 lít nước còn lại.

Bác sĩ mổ cho biết tử cung, buồng trứng, thận, gan, lách… đều bình thường, chỉ có một khối bướu khoảng 3 x 5cm dọc cột sống. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là bướu bạch mạch – một loại bệnh tế bào lành tính, thường là bẩm sinh (hội chứng Klippel-trenaunay). Căn bệnh này gây ra triệu chứng rò dưỡng chấp, một loại dịch có màu như sữa, nếu thử sẽ có lượng triglyceric tăng cao.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định bàn tính chi li dinh dưỡng từng bữa ăn cho người bị rò dưỡng chấp và dùng dung dịch truyền đặc biệt cho bệnh nhân.

“Sau gần một tháng điều trị, hiện tiến triển của bệnh nhân cực kỳ tốt, vượt cả mong đợi” – bác sĩ Tiến chia sẻ. Hiện bệnh nhân có thể thở, ăn uống, đi lại, thậm chí chạy bộ được. Dung dịch trong bụng bệnh nhân ngày càng ít lại, hiện chỉ còn dưới 100ml. Bệnh nhân sẽ được rút ống đưa dung dịch ra ngoài trong 1-2 ngày nữa và dự kiến cuối tuần này được xuất viện.

Trước khi bệnh nhân được xuất viện, các bác sĩ trong khoa ngoại 1 sẽ hội chẩn cùng bác sĩ dinh dưỡng trong bệnh viện để đưa ra một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân sẽ tái khám 1 tháng/lần trong vòng nửa năm để các bác sĩ tiếp tục theo dõi sức khỏe của bệnh nhân. Sau thời gian này, có thể lịch tái khám sẽ được kéo dài hơn.

Trên thế giới chỉ có vài ca

Bệnh nhân đến bệnh viện với vòng bụng 120cm, khó thở, mệt mỏi do bướu chèn ép tim, phổi. Tại đây, qua thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chấp bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân toàn nước với 40-50 lít.

Dưới sự chỉ đạo của ông Diệp Bảo Tuấn – phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu, bệnh viện đã mời các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân qua hội chẩn, đồng thời gửi thông tin bệnh nhân cho các trung tâm điều trị ở Mỹ để tìm cách điều trị. Các bác sĩ đều ghi nhận đây là một trường hợp hiếm gặp, trên thế giới chỉ có vài ca.

Mừng rơi nước mắt

Chị Mười cứ ngắm nhìn con gái mà mừng rơi nước mắt. Chị bảo chị không ngờ con gái chị đã được điều trị khỏi bệnh. Đúng là điều kỳ diệu đã đến với con gái và gia đình chị. Chị biết ơn các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu rất nhiều.

Bác sĩ Tiến cho biết ông cũng rất xúc động khi bệnh nhân chuyển sang gọi ông là “ba Tiến”. Do gia đình bệnh nhân nghèo không có đủ khả năng chi trả, Bệnh viện Ung Bướu đã điều trị miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ Tiến còn kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ được vài chục triệu đồng giúp gia đình bệnh nhân trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân sau này.

Rút hơn 40 lít nước từ bụng, cứu cô gái 19 tuổi

TTO – Chị L.T.D., ngụ ở Bạc Liêu, đã đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám trong tình trạng vòng bụng hơn 1m, khó thở và mệt mỏi, sau đó các bác sĩ đã rút hơn 40 lít nước từ bụng cứu cô gái.

Bài viết liên quan