Tin Thời Sự - 08/08/2019 - 137 Lượt xem

Cháy rừng, cáo đói chấp nhận gặm sôcôla

Nhiếp ảnh gia Natalia Negnyurova chụp bức ảnh này ở vùng Yakutia, đông Siberia. Cư dân địa phương làm hết sức để giúp những động vật chạy trốn biển lửa nhưng sức người có hạn so với quy mô thảm họa – Ảnh: Natalia Negnyurova/Siberian Times

Theo báo Siberian Times, cháy rừng tiếp tục hoành hành trên diện tích hơn 3 triệu hecta ở vùng Siberia thuộc Nga. Đây là nơi khủng khiếp nhất trong “vành đai lửa” đang bủa vây cực Bắc (Siberia, Scandinavia, Alaska, Greenland…), khói cháy rừng đã lan trên một diện tích rộng hơn cả châu Âu.

Trên mạng xã hội Nga lan truyền một đoạn phim quay ở vùng Irkutsk, trong đó là cảnh vài chú cáo đỏ lang thang bên lề đường xin tài xế thức ăn, sau lưng chúng khu rừng bốc cháy ngùn ngụt, khiến không ít người bật khóc.

“Chúng tôi không ngờ lại trông thấy động vật hoang dã bên lề đường. Không chỉ cáo, thỏ rừng cũng chạy lại chỗ chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố mang thêm thịt và nước cho chúng trên đường về” – tác giả đoạn phim Artyom Fadeyev trả lời phỏng vấn báo Komsomolskaya Pravda.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga, lính cứu hỏa đã cố dập 62 đám cháy trên diện tích 89.500 hecta ở vùng Irktsk hôm thứ Sáu (2-8), nhưng còn hàng chục đám cháy lớn khác ở những nơi khó tiếp cận.

Những con cáo đỏ Siberia mò ra đường xin tài xế thức ăn – Ảnh chụp từ clip/Artyom Fadeev

“Một con gấu nâu nhỏ mò ra khỏi rừng đêm qua. Người nó chỉ có da, xương và những vết bỏng hằn rõ trên lông. Nó mệt mỏi đến mức không còn quan tâm đến sự hiện diện của người.

Chồng tôi mang bánh quy và nước uống vào rừng cho nó. Con gấu ban đầu gầm gừ, nhưng rồi nó ngấu nghiến nước và bánh, khiến mọi người chứng kiến ai cũng khóc” – bà Angarsk Maya Fleishter, một cư dân địa phương, giọng đầy cảm xúc kể lại câu chuyện.

Truyền thông Nga đưa tin người dân còn trông thấy những con thú trong trạng thái hốt hoảng ở khu vực đông và tây Hồ Baikal, bao gồm vùng Krasnoyarsk và Yakutia rộng lớn

“Đừng cố chặn chúng lại. Động vật bỏ chạy sẽ không gây hấn với con người, nếu có con nào lọt vào sân nhà, các bạn chỉ cần mở cửa rào và đừng làm chúng sợ” – nhà sinh vật học Sergey Naidenko thuộc Viện Môi trường và tiến hóa Severtsov, dặn dò người dân.

Cô gái ôm một chú thỏ chạy khỏi khu rừng cháy âm ỉ – Ảnh: Natalia Negnyurova/Siberian Times

Giữa lúc này, các chuyên gia gióng lên hồi chuông cảnh báo về một thay đổi lớn trong hệ thống khí hậu ở Siberia – viên ngọc xanh của Trái đất.

Ông Maksim Yakovenko, lãnh đạo Cơ quan Khí tượng thủy văn và giám sát môi trường Liên bang Nga, nhận định: “Vấn đề (khó khăn) chính là công tác chữa cháy rừng, tôi muốn nói tình hình sẽ càng tồi tệ hơn theo từng năm vì biến đổi khí hậu. Nhiệt độ ở một số vùng thuộc Siberia đã vượt quá ngưỡng trung bình đến 8-10 độ C”.

“Nó có nghĩa trong tương lai, chúng ta sẽ phải đối mặt với những đợt nóng kéo dài, đất khô cằn, nhiệt độ tăng nhanh hơn trung bình toàn cầu… Đây là lý do tại sao tình hình khí hậu ở Siberia sẽ xấu đi” – ông bổ sung.

Một số hình ảnh về thảm họa đang diễn ra ở vùng Siberia, Nga:

Những khu rừng tuổi đời hàng thế kỷ bốc cháy dữ dội – Ảnh: Siberian Times

Cháy rừng sáng một góc trời trong đêm – Ảnh: Siberian Times

Việc chữa cháy hết sức khó khăn do nhiều khu vực không thể tiếp cận bằng phương tiện cơ giới – Ảnh: Siberian Times

Khói cháy rừng mù mịt bao trùm – Ảnh: Siberian Times

Lính cứu hỏa dập một đám cháy nhỏ – Ảnh: Siberian Times

Con cáo ngấu nghiến thanh sôcôla một tài xế qua đường quăng cho nó – Ảnh: Siberian Times

Con gấu mò vào nhà dân tìm thức ăn vì rừng không còn nữa – Ảnh: Siberian Times

Bài viết liên quan