Tin Thời Sự - 06/09/2019 - 97 Lượt xem

Cả năm có 3 cán bộ nộp lại quà tặng trị giá 103 triệu đồng

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm – Ảnh: CTV

Chiều 4-9, trình bày báo cáo trước Ủy ban Tư pháp, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

“Năm 2019 có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng. Trong đó, tỉnh Trà Vinh có 1 trường hợp nộp lại 3 triệu đồng, tỉnh Thái Bình có 2 trường hợp nộp lại với tổng trị giá 100 triệu đồng” – ông Liêm nêu rõ.

Chính phủ cho hay để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng.

Theo đó, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định.

Đối với việc thực hiện kê khai, công khai tài sản, thu nhập, có gần 1,1 triệu người kê khai, đạt tỉ lệ tới 99,9%.

Trong số này, cơ quan chức năng đã xác minh 46 người (cao nhất là Bộ Xây dựng có 26 người), phát hiện 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước) và đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp.

Với kết quả như trên, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp nhận định rằng việc này vẫn chủ yếu mang tính hình thức. Hiệu quả thực chất của việc kê khai chưa cao, không có ý nghĩa nhiều trong phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng.

“Với số lượng người phải kê khai tài sản, thu nhập rất nhiều (hơn 1 triệu người) nhưng số lượng bản kê khai được xác minh lại chiếm tỉ lệ rất nhỏ (46 người), kết quả xác minh cũng chỉ phát hiện một số trường hợp vi phạm (10 trường hợp).

Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí, cử tri cho thấy còn có nhiều trường hợp kê khai không trung thực, việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm còn chưa hợp lý nhưng không được kịp thời phát hiện, xử lý” – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà nói.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu Ủy ban Tư pháp, trong năm 2019 Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng mà trực tiếp là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng trên cả nước, tập trung chỉ đạo việc xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận quan tâm.

Viện trưởng ở Đà Nẵng bị khiển trách vì có 11 lô đất chỉ kê khai 2 lô

TTO – Do không kê khai 9 lô đất mà vợ chồng mình sở hữu, ông Nguyễn Phú Thái – viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng – vừa bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng kỷ luật khiển trách.

Bài viết liên quan