Tin Thời Sự - 10/08/2019 - 128 Lượt xem

Bác sĩ ‘mũ nồi xanh’ cấp cứu quân nhân Mông Cổ viêm túi mật cấp hoại tử

Thiếu tá, bác sĩ Hồ Ngọc Phát tham gia cấp cứu bệnh nhân – Ảnh: BVDC2.1

Ngày 5-8, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (gọi tắt là Bệnh viện 2.1) của Việt Nam đóng tại phái bộ Liên Hợp Quốc ở bang Bentiu (Nam Sudan) đã cấp cứu, vận chuyển lên tuyến trên thành công một trường hợp viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn huyết có tổn thương đa cơ quan.

Bệnh nhân là quân nhân người Mông Cổ (30 tuổi), được chuyển đến với các biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, vàng da tắc mật rõ, rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp, thiểu niệu, siêu âm cho thấy viêm túi mật hoại tử.

Nhận định đây là ca bệnh nặng, Bệnh viện 2.1 hội chẩn khẩn cấp dưới sự chủ trì của trung tá Bùi Đức Thành – giám đốc bệnh viện – và đưa ra chẩn đoán: viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn huyết có tổn thương đa cơ quan như tim, thận, gan, tụy và hệ thống đông máu, tiên lượng rất nặng.

Đội cấp cứu và vận chuyển hàng không (AMET) chuẩn bị bệnh nhân trước khi chuyến bay cất cánh – Ảnh: BVDC2.1

Các bác sĩ “mũ nồi xanh” của Bệnh viện 2.1 nhanh chóng triển khai các biện pháp điều trị tích cực với khả năng hiện có, đồng thời đề nghị chuyến bay khẩn cấp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Ngay sau đó, một chuyến bay đặc biệt được triển khai ngay trong đêm – là việc chưa từng có tiền lệ trong phái bộ – vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến trên.

Cùng thời điểm này, một bệnh nhân tổn thương gan cấp khác nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện 2.1 được các bác sĩ tích cực cứu chữa.

Sau 8 tháng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ Nam Sudan, bệnh viện đã điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân.

Trong đó có hơn 60 ca phẫu thuật (cả tiểu phẫu, trung phẫu và đại phẫu), đặc biệt là phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca cho các quân nhân của Ấn Độ, Mông Cổ…

Gần đây, Bệnh viện 2.1 cũng cấp cứu hồi sức cho một sản phụ là vợ của thống đốc bang Bentiu, và được lãnh đạo Liên Hợp Quốc đánh giá cao, hai lần gửi thư tới Chính phủ Việt Nam cảm ơn, khen ngợi.

500 người dân Nam Sudan được khám, cấp thuốc

Mới đây, Bệnh viện 2.1 phối hợp với các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNIMISS tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà, giao lưu văn hóa thể thao với người dân tại khu bảo vệ thường dân (POC) tại Bentiu, Nam Sudan.

Các nhân viên nữ của Bệnh viện 2.1 giao lưu cùng các em nhỏ tại khu POC trong buổi tặng quà – Ảnh: BVDC2.1

Bệnh viện đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 500 người dân, tặng 400 hộp đồ ăn cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng 300 cuốn vở và bộ tô màu, 10 quả bóng đá và 10 quả bóng chuyền cho các cháu học sinh tại 8 trường học.

Tại đây, bà Hiroko Hirahara, trưởng căn cứ phái bộ Bentiu, đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động này và vai trò của Bệnh viện 2.1 trong việc tham gia các hoạt động nhân đạo. Bà cũng nhấn mạnh hoạt động này còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan

TTO – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết đang xây dựng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Bài viết liên quan