Tin Thời Sự - 10/08/2019 - 105 Lượt xem

Ba năm mòn mỏi chờ tiêu chuẩn sữa học đường

Học sinh tiểu học ở Hà Nội uống sữa học đường trong năm học 2018-2019, hiện có hàng chục tỉnh thành đã và sắp triển khai chương trình – Ảnh: Tư liệu TT

Liên tiếp có các cuộc tranh luận về tiêu chuẩn sữa học đường nổ ra trên mạng xã hội và báo chí. Nhiều nhà sản xuất khốn đốn vì bị “chê” bổ sung vi chất vào sữa học đường chưa đúng.

Nguồn cơn của những vụ tranh cãi này, là cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn tiêu chuẩn sữa học đường chính thức.

Ai chịu trách nhiệm?

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 641 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. 

Để thực hiện chương trình chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan (chương trình 2 của đề án), một trong các nội dung chủ yếu cần thực hiện đó là xây dựng và triển khai chương trình sữa học đường đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học. 

Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế được giao trách nhiệm xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường.

Trong các quyết định đã có, Viện Dinh dưỡng quốc gia được giao chủ trì xây dựng định mức quy định sữa phù hợp với lứa tuổi, hàm lượng vi chất bổ sung sản phẩm đáp ứng các chỉ tiêu của chương trình Sữa học đường.

Tháng 7-2017, Viện Dinh dưỡng đã có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm đề nghị tăng cường ít nhất 5 vi chất bắt buộc và 16 vi chất không bắt buộc vào sữa học đường.

Tháng 4-2018, Cục An toàn thực phẩm đăng tải công khai trên website của Cục về dự thảo của thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường.

Tháng 12-2018, Cục tiếp tục có công văn đề nghị góp ý kiến cho sản phẩm tham gia chương trình Sữa học đường. 

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn này vẫn cứ ở trên giấy, ba năm đã trôi qua kể từ khi Thủ tướng phê duyệt chương trình Sữa học đường, các cuộc tranh cãi cứ liên tiếp nổ ra bởi tiêu chuẩn chưa có, mà trẻ học đường thì không thể đợi sữa lâu hơn nữa, nhiều tình thành buộc phải triển khai chương trình.

Và hệ quả…

Từ cuối 2018 đến nay, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin tức về sữa học đường. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và chưa có các quy định chính thức về tiêu chuẩn sản phẩm sữa phục vụ chương trình Sữa học đường theo chỉ đạo của Thủ tướng tại quyết định 1340. 

Quyết định chính thức về sữa học đường cho đến nay chỉ có quy định về… logo, cho sản phẩm sữa phục vụ chương trình Sữa học đường, ban hành hồi tháng 5-2019.

Giữa tháng 6 vừa qua, thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường.

Sau khi có kết luận về cuộc họp, Bộ Y tế tiếp tục ban hành dự thảo thông tư và gửi công văn hỏa tốc đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12-7.

Và cuộc marathon này vẫn chưa chấm dứt, hướng dẫn chính thức về sữa học đường vẫn chưa có, trong khi năm học mới đã đến và trẻ em vẫn phải uống sữa học đường. Nhưng, sữa học đường là gì, thì phải đợi.

Kiến nghị lùi thời gian thực hiện đề án Sữa học đường tại TP.HCM

TTO – Học sinh mầm non và lớp 1 tại TP.HCM sẽ được uống sữa tại trường bắt đầu từ năm học 2019-2020 thay vì học kỳ II năm học 2018-2019 theo tờ trình của Sở Y Tế TP.

Bài viết liên quan